KẾ TOÁN THỰC TẾ - ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN


lớp học kế toán thực hành

dịch vụ kế toán thuế

học kế toán online

khóa học gia sư kế toán

Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất hiện nay


Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ mới nhất hiện nay và những điểm quan trọng cần lưu ý khi xuất hóa đơn

Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng được quy định tại:

Theo quy định tại khoản 2 điều 16 Thông tư 39/TT-BTC Quy định về thời điểm xuất hoá đơn GTGT

Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng dùng trong trường hợp:

Hoạt động bán hàng

 Hoạt động cung ứng dịch vụ

 Hoạt động xây dựng, xây lắp

 Xuất hóa đơn điện nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình

 Xuất hóa đơn xăng dầu

 Xuất hóa đơn hàng xuất khẩu

Thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng bị sai sẽ bị phạt như thế nào

Theo khoản 3 điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014

 "3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định."

Nội dung của thời điểm xuất hóa đơn giá trị gia tăng:

Thời điểm xuất hóa đơn

Nội dung

KHI BÁN HÀNG HÓA

- Thời điểm lập hoá đơn GTGT (Ngày lập) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ như Công ty N xuất lô hàng điều hòa ngày 10/07/2020 cho công ty H, công ty H thanh toán vào ngày 11/07/2020 bằng chuyển khoản, thì thời điểm xuất hóa đơn chính là ngày 10/07/2020

KHI CUNG ỨNG DỊCH VỤ

- Ngày lập hóa đơn là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

- Nếu DN cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

- Dịch vụ hoàn thành trong tháng nào thì phải lập ngay hóa đơn trong tháng đó. Trường hợp doanh nghiệp dự kiến đến đầu tháng sau mới lập hóa đơn cho doanh thu dịch vụ hoàn thành trong tháng trước là sai quy định.

(Theo Công văn số 10309/CT-TTHT ngày 24/10/2016 của Cục Thuế TP. HCM)

Ví dụ: Công ty A cung cấp dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán cho công ty B, từ ngày 01/7/2020 đến ngày 31/07/2020, thời hạn hoàn thành trong 1 tháng, do vậy thời điểm xuất hóa đơn sẽ là ngày 31/07/2020

Lưu ý:

- Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.

Chú ý: Khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không phải xuất hóa đơn (Theo Công văn Số 13675/BTC-CST ngày ngày 14/10/2013)

KHI XÂY DỰNG, XÂY LẮP

- Ngày lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Một số lưu ý:

- Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

- Trường hợp DN kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

CUNG CẤP ĐIỆN NƯỚC SINH HOẠT, DỊCH VỤ VIỄN THÔNG, DỊCH VỤ TRUYỀN HÌNH

- Ngày lập hóa đơn thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

HÓA ĐƠN XĂNG DẦU

- Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

HÓA ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU

“Khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài sử dụng Hóa đơn thương mại.

- Thời điểm xuất hóa đơn hàng xuất khẩu cũng được xác định như thời điểm bán hàng hóa bên trên (Tức là ngày chuyển giao hàng cho khách hàng)

- Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan”.

(Theo khoản 7 điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng

⇒ Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng

⇒ Lớp học kế toán thực hành

 

Các tin cũ hơn

Gọi điện
tel
Chat Zalo
Chat Zalo