KẾ TOÁN THỰC TẾ - ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN


lớp học kế toán thực hành

dịch vụ kế toán thuế

học kế toán online

khóa học gia sư kế toán

Kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn


Kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn và cách hạch toán nghiệp vụ trong nhà hàng khách sạn

kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn

Như các bạn đã biết công việc của kế toán nhà hàng khách sạn không phải là quá phức tạp nhưng cũng cần lưu tâm khi làm bởi mỗi nhà hàng khách sạn lại vận dụng các phương pháp khác nhau trong bài viết này Dayketoan.vn sẽ trình bày kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn mà chúng tôi đã đúc kết lại khi đã từng quyết toán bộ hồ sơ sổ sách kế toán thuộc loại hình này

Kinh nghiệm làm kế toán nhà hàng khách sạn

Cần phải theo dõi nhập xuất tồn và xử lý hóa đơn

+ Tiếp nhận các chứng từ nhập/xuất từ bộ phận kho, mua hàng.

+ Kiểm tra tính chính xác, hợp lý, hợp lệ của các chứng từ xuất nhập theo quy định của công ty

+ Hàng ngày phải nhập các chứng từ vào phần mềm .

+ Phải có kế hoạch đôn đốc các bộ phận liên quan chuyển giao chứng từ đúng hạn để phục vụ cho việc lập kế hoạch và lên các báo cáo.

+ Biết tổ chức lưu trữ các chứng từ xuất/nhập.

+ Phải báo cáo kịp thời khi phát hiện các sai phạm trong quá trình xuất nhập không đúng theo nguyên tắc kế toán.

Lưu ý khi xây dựng định mức nguyên vật liệu để chế biến các món ăn trong nhà hàng khách sạn:

Khi xây dựng định mức nguyên vật liệu cho từng món ăn thì lưu ý thức ăn chính chiếm tỷ trọng cao nhất trong giá thành do vậy dựa vào đó ta tính được giá cost phẩn bổ các yếu tố phụ gồm:

+Chi phí gas hóa lỏng, tiền nước, tiền điện,

+Nước mắm, gia vị khác,…

NVL phụ thường chiếm khoảng 20 – 30% căn cứ vào đó xây dựng được định mức NVL, kiểm soát hàng hóa nhập vào.

Sau đó cần căn cứ vào các mức định lượng của NVL được xây dựng từ Bếp trưởng để xác định được chi phí dịch vụ bán ra:

THỨC ĂN: Gồm NVL trực tiếp là thức ăn + Chi phí SXC + Chi phí nhân công (đầu bếp nấu ăn)  Ví dụ: để làm món bò lúc lắc, phải cần bao nhiêu gram thịt bò, bao nhiêu gia vị? bao nhiêu rau?...

THỨC UỐNG: Cũng gồm NVL trực tiếp + Chi phí SXC + chi phí nhân công do đó căn cứ định lượng để giới hạn chi phí cho phép khi pha chế thức uống của nhân viên pha chế. Ví dụ: để pha 1 ly cà phê thì phải mất bao nhiêu gram cà phê? bao nhiêu gram đường? bao nhiêu ml sữa?..

Hóa đơn mua vào nếu là hàng chợ (như: thịt cá, rau củ quả,…) thì lập bảng kê thu mua, xuất ngày qua hạch toán 621 không cần nhập kho.

- Các loại chứng từ cần thiết:

+ Bảng kê hàng hóa mua vào 01/TNDN

+ Phiếu chi tiền

+ Hóa đơn lẻ của nhân viên thu mua

+ Bảng đối chiếu công nợ

Đối với hàng hóa chuyển bán

- Bao gồm những mặt hàng như: nước ngọt, bia rượu, bánh kẹo, …phải tiến hành nhập kho theo dõi 156

- Các loại chứng từ cần biết:

  + Phiếu chi tiền, ủy nhiệm chi nếu hóa đơn > 20.000.000đ

  + Hóa đơn GTGT hoặc thông thường

  + Hợp đồng, thanh lý (nếu có)

  + Phiếu nhập kho

  + Phiếu giao hàng (nếu có)

  + Giấy đề nghị thanh toán (nếu có)

  + Bảng đối chiếu công nợ nếu mua nợ thanh toán theo từng đợt.

Khi xuất hóa đơn đầu ra thì cần lưu ý:

Kế toán nhà hàng thực hiện các công việc xuất hóa đơn đầu ra như sau:

Bill thanh toán + order đi kèm (nếu có)

Hóa đơn GTGT hoặc thông thường

Xuất hóa đơn có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn

Phiếu xác nhận dịch vụ, hoặc hợp đồng kinh tế nếu khách đặt trước

Thanh lý hợp đồng

Phiếu thu tiền nếu thanh toán ngay tiền mặt. Trường hợp khách cà thẻ: khách đưa thẻ quẹt qua khe quẹt đọc thẻ, nhập mã số cá nhân và số tiền cần thanh toán, máy sẽ in ra hóa đơn và khách hàng ký vào, hoàn tất quy trình thanh toán.

Kinh nghiêm làm hạch toán kế toán trong kế toán nhà hàng khách sạn:

Nếu nhập kho

Nợ TK 152/ Có TK 111,112

Nếu mang vào bếp, bar

Nợ TK 154/ Có TK 111,112

Tiền lương trực tiếp của nhân viên bar, bếp

Nợ TK 154/ Có TK 334

Chi phí SXC

Nợ TK 154/ Có TK 111,112,131

Cuối ngày căn cứ vào định mức tiêu hao vật tư, kết chuyển giá vốn:

Nợ TK 632/ Có TK 154

Hạch toán doanh thu:

Nợ TK 111,131/ Có TK 511,3331

Chi phí NVL phụ có thể xuất cho bếp, bar…rồi phân bổ hàng ngày, số chưa dùng hết để dư ở TK 154

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Công việc của kế toán nhà hàng khách sạn

⇒ Bảng định mức nguyên vật liệu nhà hàng

⇒ Khóa học kế toán nhà hàng khách sạn

 

Các tin cũ hơn

Gọi điện
tel
Chat Zalo
Chat Zalo